Cách để xử trí nhanh chứng sốt ở người cao tuổi

Ở mức độ nhẹ, sốt ở người cao tuổi có thể gây nhức đầu, chóng mặt, tâm trí suy kém, nếu nặng thì sẽ bị rối loạn ý thức, mê sảng, co giật, tiểu không tự chủ…


Chứng sốt ở người cao tuổi cần phải được xử lý nhanh để giúp người cao tuổi tránh được các tai biến nguy hiểm.

Do quá trình lão hóa cơ thể người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mãn tính nên khi bị sốt nếu không biết xử trí ngay để nhiệt độ tăng quá cao, người cao tuổi có thể bị những tai biến do sự thay đổi về thân nhiệt ảnh hưởng đến các bệnh này. Sức khỏe người cao tuổi do đó cũng ngày càng suy yếu.

Nhiều biến chứng do sốt ở người cao tuổi

Sốt ở người cao tuổi thường xuất hiện các tai biến như:

Rối loạn ý thức: Lơ mơ, mê sảng, tiểu không tự chủ hay làm nặng thêm các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh đái tháo đường… và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn

Ở mức độ nhẹ, sốt ở người cao tuổi có thể gây nhức đầu, chóng mặt, tâm trí suy kém, nếu nặng thì sẽ bị rối loạn ý thức, mê sảng, co giật, tiểu không tự chủ…

Trên hệ tiêu hóa, sốt ở người cao tuổi sẽ làm cho sức ăn kém hơn, chán ăn, nôn ói, đau bụng, lưỡi đắng và đóng rêu trắng… Sốt ở người cao tuổi cũng gây ra tình trạng nước tiểu ít, nóng, nước tiểu đậm màu, có khi dẫn đến tình trạng tiểu khó, tình trạng thở nhanh, ho, khó thở… Ở hệ tim mạch, chứng sốt ở người cao tuổi làm tim đập nhanh, mạnh hơn có thể là huyết áp tăng cao hơn, tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim có thể nặng hơn, có thể có rối loạn nhịp tim… biến chứng tim mạch rất hay xảy ra làm người cao tuổi bị sốt cao đột ngột.

Khi phát hiện sốt ở người cao tuổi, phải kịp thời lau mát để hạ nhiệt

Chứng sốt ở người cao tuổi phải được xử lý kịp thời

Khi người cao tuổi xuất hiện những triệu chứng như: Môi khô, khát nước, thở nhanh, đổ mồ hôi cần cặp nhiệt kế ngay, nếu có sốt trên 38 độ C cần chuẩn bị ngay phương tiện để hạ sốt ở người cao tuổi tại nhà. Sốt nhẹ là khi nhiệt độ từ 37,6 độ C đến 37,9 độ C; sốt vừa khi nhiệt độ từ 38 độ C đến 38,9 độ C; sốt cao khi nhiệt độ từ 39 độ C trở lên.

Nếu người cao tuổi bị sốt nhẹ phải hạ nhiệt ngay. Lau mát là phương cách hạ sốt ở người cao tuổi hữu hiệu, dễ thực hiện và ít tốn kém đồng thời mang lại hiệu quả rất tốt. Cách làm như sau: Dùng khăn tay nhúng vào chậu nước lạnh, vắt ráo nước đắp lên những vùng trán, hai bên hố nách…, thỉnh thoảng cho bệnh nhân nằm nghiêng để lau vùng lưng.

Hạn chế đắp khăn lên vùng ngực hoặc sau lưng vì khi đã hạ được sốt thì người bệnh sẽ dễ bị ho. Thường xuyên trở khăn, khi bệnh nhân có cảm giác dễ chịu hơn, trong người bớt bứt rứt thì nên kiểm tra lại nhiệt độ và mỗi lần kiểm tra nên lau khô nhẹ hố nách. Nên để khoảng 10 – 15 phút mới cặp lại nhiệt độ để tránh nhầm lẫn tưởng là sốt ở người cao tuổi đã hạ do khăn lạnh làm giảm nhiệt độ da tại chỗ nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao.

Xử lý nhanh chứng sốt ở người cao tuổi đề phòng tai biến

Không nên đắp chăn, không được mặc nhiều áo hoặc mặc áo ấm vì càng làm cho nhiệt độ trong người tăng cao. Việc hạ sốt ở người cao tuổi và dùng thuốc hạ nhiệt chỉ mang tính chất tạm thời. Sau khi nhiệt độ đã hạ nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để được khám và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

Khi phát hiện biểu hiện sốt ở người cao tuổi, có thể sử dụng paracetamol 0,5g dạng viên uống hoặc dạng viên sủi hay dạng viên đặt hậu môn để hạ sốt. Khi dùng loại viên sủi, phải hòa tan viên thuốc trong cốc nước sôi để nguội và phải đợi cho thuốc tan hết mới uống.

Do các viên sủi bọt đều có chứa sẵn một hàm lượng muối natri bicarbonate nên khi dùng để xử lý chứng sốt ở người cao tuổi có một số bệnh mãn tính như tăng huyết áp, thận… phải có chỉ định của bác sĩ. Liều paracetamol trung bình dùng cho người lớn là 0,5g một lần, từ 2 – 4 lần/ngày. Paracetamol là thuốc phổ biến, dễ sử dụng nhưng nếu dùng quá liều và dùng lâu dài, thuốc vẫn có nhiều tác dụng phụ và biến chứng khá nguy hiểm, nhất là ở người cao tuổi. Chính vì vậy, khi cần hạ nhiệt chứng sốt ở người cao tuổi bằng thuốc, phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *